Các tips giúp bạn chọn size mũ bảo hiểm chuẩn xác

size-mu-bao-hiem

Size mũ bảo hiểm vừa với kích cỡ đầu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn cảm giác thoải mái. Ngược lại, size mũ quá chật hay quá rộng đều tạo sự khó chịu và gây nguy hiểm khi dùng. Vậy làm thế nào để xác định đúng size mũ một cách chính xác và dễ dàng? 123GoGo sẽ bật mí ngay cho bạn các tips nhỏ để đo kích thước mũ bảo hiểm nhé!

Các size mũ bảo hiểm hiện có tại các dòng sản phẩm

Size mũ bảo hiểm hay còn gọi là kích thước mũ bảo hiểm được xác định dựa trên kích thước vòng đầu. Mỗi người có một kích cỡ đầu khác nhau nên các nhà sản xuất cũng làm ra các cỡ mũ tương ứng. Tại thị trường Việt Nam, mũ bảo hiểm có 3 size phổ biến: size S, size M, size L. Riêng một số thương hiệu nổi tiếng đặc biệt phân phối thêm các size mũ XS hay XL nhằm đáp ứng tuyệt đối nhu cầu người dùng.

size-mu-bao-hiem

Size mũ bảo hiểm bắt buộc phải chọn đúng để đảm bảo sự an toàn của người dùng. Giống như quần áo, giày dép, một chiếc mũ vừa vặn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn các cảm giác sau:

 • Bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khi đội mũ bảo hiểm
 • Giá trị tính thẩm mỹ của sản phẩm được nhân lên
 • Đem lại sự an toàn, yên tâm khi tham gia giao thông
 • Giảm thiểu sự lo lắng về các va chạm nếu xảy ra

Bởi vậy, lời khuyên cho bạn là hãy đến mua mũ trực tiếp tại các cửa hàng uy tín để chọn mũ đúng chuẩn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, thích mua online thì nên tìm hiểu các cách đo size mũ chính xác. Đặc biệt, bố mẹ mua mũ cho trẻ em cần hết sức lưu ý về việc chọn size mũ bảo hiểm, chất liệu mũ sao cho phù hợp.

>>Kinh chọn mũ bảo hiểm vừa ý: https://123gogo.vn/kinh-nghiem-mua-mu-bao-hiem.html

Các cách đo size mũ bảo hiểm đúng chuẩn

Trên thực tế, việc xác định kích cỡ vòng đầu rất đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Theo những người có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo các cách đo size mũ bảo hiểm như sau:

Đo size mũ bảo hiểm bằng thước dây

Chuẩn xác nhất đến từng xăng-ti-mét để đo kích cỡ vòng đầu chính là sử dụng thước dây. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một cuộn thước dây dài 100cm và tiến hành thực hiện các bước sau:

size-mu-bao-hiem

 • Bước 1: Bạn xác định vị trí đặt thước dây cách lông mày 2cm rồi quấn quanh đầu. 
 • Bước 2: Bạn nên siết sợi dây chặt vừa đủ sao cho vẫn đem đến cảm giác thoải mái. Điểm kết thúc vòng dây tại điểm phía trên mang tai và bạn sẽ có một số đo nhất định. 
 • Bước 3: Bạn lấy số đo đối chiếu với bảng đo của cửa hàng để xác định size mũ bảo hiểm của mình.

Một số trường hợp, số đo có kích thước lẻ như 48,5 thì bạn hãy chọn mũ có kích cỡ 49. Khoảng dư 0,5cm không quá rộng và vẫn đảm bảo sự an toàn. Ngược lại, bạn chọn mũ có size 48 thì chắc chắn sẽ bị chật.

Đo kích thước mũ bảo hiểm không cần thước

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có sẵn thước dây, đến khi cần lại đi mua thì bất tiện. Vậy một mẹo nhỏ để xử lý vấn đề này là dùng bất kỳ loại dây quấn mềm nào như: dây len, sợi chỉ, dây ruy băng,… Cách đo size mũ bảo hiểm cũng thực hiện như dùng thước dây.  Ở bước thứ 3, bạn làm dấu điểm tiếp xúc một vòng của dây quấn trên mang tai. Sau đó, bạn đem thước kẻ đo từ đầu sợi dây đến điểm làm dấu xem dài bao nhiêu. Như vậy, bạn đã có thể đo kích cỡ mũ bảo hiểm mà không cần thước dây.

size-mu-bao-hiem

Khi có kết quả, bạn đem số đo đối chiếu với bảng kích thước sau để xác định size mũ bảo hiểm. Đây là thông số phổ biến được các cửa hàng mũ bảo hiểm uy tín sử dụng:

 • Size S: 55cm – 56cm
 • Size M: 57cm – 58cm
 • Size L: 59cm – 60cm
 • Size XL: 61cm – 62cm

Đo size mũ bảo hiểm trực tiếp

Ngoài hai cách trên, một cách xác định kích cỡ mũ bảo hiểm chuẩn xác tuyệt đối 100% là thử trực tiếp. Vì mũ bảo hiểm là vật dụng quan trọng nên bạn cũng hãy dành thời gian chọn mua tại cửa hàng:

 • Bước 1: Bạn tìm hiểu và chọn địa chỉ bán mũ bảo hiểm chính hãng, chất lượng. Điển hình như đơn vị 123GoGo là một trong các đại lý phân phối mũ bảo hiểm cao cấp, uy tín đáng để bạn tham khảo.
 • Bước 2: Bạn chọn chiếc mũ đúng kiểu dáng, thương hiệu yêu thích để ướm thử. Khi trải nghiệm sản phẩm, bạn phải cảm nhận rõ sự êm ái, thoải mái.

size-mu-bao-hiem

 • Bước 3: Khi đội mũ lên đầu, bạn hãy giữ chặt và xoay đầu về 2 bên trái phải. Nếu việc xoay đầu dễ dàng nghĩa là chiếc mũ rộng hơn so với cỡ đầu và nên chọn lại.
 • Bước 4: Bạn cài chặt dây quai mũ và dùng tay thực hiện động tác tháo mũ ra. Trường hợp mũ vẫn giữ nguyên trên đầu thì bạn đã chọn đúng size mũ bảo hiểm. Vì khi va chạm, xô ngã, mũ bảo hiểm sẽ không rơi ra và vẫn bảo vệ tốt phần đầu.

Một số lưu ý khi chọn size mũ bảo hiểm

Bên cạnh xác định số đo vòng đầu để chọn mũ bảo hiểm, bạn cũng cần lưu ý đến yếu tố về thương hiệu. Một chiếc mũ bảo hiểm chất lượng phải đảm bảo 3 yếu tố: kích cỡ, chất liệu, tem nhãn. Vì vậy, bạn đừng chỉ tập trung vào kích cỡ mũ mà quên mất các tiêu chí khác. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý thêm một số lưu ý sau:

 • Mỗi thương hiệu mũ bảo hiểm sẽ có quy chuẩn về số đo khác nhau. Bạn không thể dùng size mũ bảo hiểm hiện tại áp dụng để mua các sản phẩm của thương hiệu khác. Thay vào đó, bạn nên đối chiếu số đo vòng đầu của mình với bảng kích thước của từng dòng mũ.
 • Khi thử trực tiếp dòng mũ bảo hiểm 3/4 hay fullface, bạn cần chú ý thêm hai bên má. Nếu cảm giác khó chịu, bị cấn tại vị trí từ má đến quai hàm thì bạn hãy chọn sản phẩm khác.
 • Với lứa tuổi cấp bậc tiểu học, bố mẹ nên đo giúp bé để xác định size mũ bảo hiểm chuẩn xác.
 • Bạn hãy chú ý đến phần dây quai và khóa mũ. Chất lượng dây quai dễ dãn, khóa mũ làm bằng nhựa kém chất lượng sẽ gây rủi ro cao khi tham gia giao thông.

Các cách đo size mũ bảo hiểm trên đây áp dụng cho tất cả mọi dòng mũ bảo hiểm fullface, 3/4 hay mũ nửa đầu. Chúc bạn sẽ lựa chọn được chiếc mũ phù hợp, an toàn và chất lượng nhé!

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *