Kinh nghiệm phượt xe đạp cực kì hữu ích cho người mới

Trải nghiệm phượt xe đạp vẫn còn mới mẻ với nhiều người, nhưng trải nghiệm thì rất tuyệt vời mà các hình thức du lịch truyền thống, an toàn không thể mang lại. Tuy nhiên, cũng như phượt xe máy, phượt xe đạp đòi hỏi phượt thủ phải chuẩn bị thật chu đáo cho chuyến đi để đảm bảo an toàn cho bản thân, cho các thành viên trong đoàn. Bài viết này tập hợp chi tiết kinh nghiệm thực tế từ các phượt thủ xe đạp dày dặn kinh nghiệm.

Phượt xe đạp cần chuẩn bị gì?

Xe đạp từng được xem là phương tiện thô sơ, hầu như nhà nào cũng có. Tuy nhiên, khi dùng xe đạp làm phương tiện đi phượt với khoảng cách xa thì sự chuẩn bị phải thực sự chuyên nghiệp, thậm chí còn kĩ lưỡng hơn cả phượt xe máy, ôtô. Vì sức lực của bạn có hạn mà bạn lại không được hỗ trợ từ máy móc, cơ giới nhiều. Sau đây là những trang bị cần thiết bắt buộc không thể bỏ qua khi phượt xe đạp.

 • Phượt xe đạp cần chuẩn bị gì?
  Phượt xe đạp cần chuẩn bị gì?

Đảm bảo sức khỏe của bạn đáp ứng chuyến đi phượt bằng xe đạp

Bạn cần phải có thể chất tốt để đạp xe trên đoạn đường dài. Chuyến đi đòi hỏi sự dẻo dai và năng lượng đốt trong quá trình hoạt động là rất lớn từ nhiều cơ bắp trên cơ thể. Do đó, bạn nên tập các bài tập lưng như yoga hoặc luyện tập cơ bắp phần chân trước khi đi du lịch. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng và chấn thương ở các phần cơ hoạt động liên tục khi đạp xe.

Để tăng cường sức khỏe, bạn cũng có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng hơn như thịt bò, thịt gà hoặc cá ngừ. Hãy chắc chắn uống đủ nước mỗi ngày, và tập thể dục có lộ trình phù hợp. Ví dụ bạn có thể tập đạp các đoạn đường mỗi ngày và tăng dần khoảng cách để cơ thể thích nghi cường độ từ từ.

Chọn xe đạp đi phượt phù hợp

Điều quan trọng là chọn đúng loại xe đạp chuyên dụng để đi phượt. Tùy địa hình di chuyển, độ dài quãng đường…mà bạn lựa chọn xe có tính năng hỗ trợ tối ưu. Hiện nay, các mẫu xe đạp cho phượt thủ chuyên nghiệp được trang bị nhiều tính năng ưu việt, giúp giảm hao tổn sức lực người đạp cũng như thiết kế linh hoạt có thể gấp, mở, thay đổi kích thước để di chuyển thuận tiện từ đường đất đồi núi …đến nội thành kẹt xe. Thường thì mẫu xe đạp phượt có lốp dày và khung sườn chắc chắn để tải lực tốt trên các đoạn đường xấu.

Kiểm tra xe đạp trước chuyến đi

Dù mới mua hoặc đã có xe từ trước, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng trước chuyến đi. Sau đây là những bộ phận quan trọng của xe đạp mà bạn nên xem xét kĩ lưỡng

 • Săm-Lốp: được bơm đủ căng, mức độ mài mòn là an toàn.
 • Dây xích: có lỏng quá không, nên căng chỉnh tránh tuột xích hoặc thay mới.
 • Đĩa: có bị mài mòn không, bơm nhớt đầy đủ tránh xích hay dĩa ma sát quá mức đi di chuyển.
 • Phanh xe: cực kì quan trọng, ảnh hưởng tới an toàn của bạn, sẵn sàng thay mới đi quá mòn.
 • Clip-tăng đơ: hỗ trợ quan trọng khi bạn di chuyển trên đoạn đường dốc.

Học cách sửa xe đạp cơ bản

Kể cả khi kiểm tra xe kĩ lưỡng thì rủi ro về hỏng hóc trên đường luôn hiện hữu. Bạn sẽ yên tâm hơn khi biết cách chỉnh sửa, thay thế phụ tùng cơ bản. Các đoạn đường đẹp thường là nơi vắng vẻ, không có nhiều nhà dân hay tiệm sửa xe nên trang bị bộ dụng cụ sửa chữa và cách thay thế phụ tùng rất cần thiết. Nó cho phép bạn nhanh chóng tự mình giải quyết các vấn đề, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Bạn sẽ có thể sang số, bơm van xe đạp và bôi trơn xích đúng cách, trong số các kỹ thuật bảo dưỡng xe đạp cơ bản khác.

 • Sửa xe đạp cơ bản khi đi phượt
  Sửa xe đạp cơ bản khi đi phượt

Trang bị bộ dụng cụ sửa xe đa năng

Bạn có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố đơn giản trên đường đi của mình bằng cách sử dụng bộ sửa chữa đa năng nhỏ gọn. Thật khó để tìm một cơ sở sửa chữa xe đạp của bạn, đặc biệt nếu bạn đến những địa điểm xa khu dân cư. Các bộ dụng cụ này chứa đầy đủ công cụ cần thiết từ cờ lê, tua vít …đến máy bơm hơi nhỏ gọn. Bạn có thể gắn bộ dụng cụ này sau yên xe hoặc dọc sườn xe rất gọn gàng.

Thức ăn và nước uống là cực kì quan trọng

Không như phượt xe máy, tốc độ và đoạn đường của bạn hoàn toàn dựa trên sức lực cơ thể của bạn. Do đó, cơ thể cần được tiếp nước và bổ sung dinh dưỡng ngay trên chuyến đi. Một số thức ăn có thể trữ được lâu như bánh mì, lương khô…nhưng một số có thể nhanh hỏng với nhiệt độ trên đường như trái cây, cơm…Do đó, bạn nên mang vừa đủ cho chuyến hành trình mỗi ngày, vừa tránh lãng phí, vừa tiết kiệm không gian rất hạn chế trên xe đạp.

Đảm bảo dinh dưỡng khi phượt xe đạp
Đảm bảo dinh dưỡng khi phượt xe đạp

Chuẩn bị vật dụng cá nhân đầy đủ

Bạn nên mang theo những thứ như chứng minh thư, giấy tờ tùy thân khi đi xa, điện thoại và tiền mặt khi đi bằng xe đạp. Đây là những thứ cần thiết cho hành trình của bạn. Các nhu yếu phẩm bổ sung bao gồm quần áo, áo mưa, đèn pin và máy ảnh. Chúng hỗ trợ đắc lực trong việc tận hưởng các trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình.

Kinh nghiệm phượt xe đạp trên đường xuyên Việt

Mặc dù xe đạp là phương tiện di chuyển chậm và nhỏ gọn, nhưng hoàn toàn có thể bị các phương tiện lớn hơn như xe máy hoặc ô tô đâm phải, đặc biệt khi đi trên các tuyến đường núi hoặc đường cao tốc chính. Vì vậy, khi lưu thông trên đường, người đi xe đạp nên trang bị những kinh nghiệm xử lý phù hợp.

 • Sử dụng mũ bảo hiểm xe đạp chính hãng, chất lượng tốt
 • Lái xe thành thạo là điều cần thiết để đảm bảo an toàn.
 • Tránh lái xe song song với ô tô ở khoảng cách dưới 3 mét.
 • Hạn chế vượt hoặc bị ô tô vượt.
 • Chỉ vượt xe phía trước khi tầm nhìn không bị khuất.
 • Chọn đường đi an toàn.
 • Khi xe đi vào khúc cua tránh đi sát vào lề.

Cách chọn mũ bảo hiểm xe đạp phù hợp theo nhu cầu

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *