Bộ ám hiệu đi phượt dành cho phượt thủ mới cần phải biết

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu đi phượt là một trong những thông tin quan trọng bạn cần phải nắm rõ và nhớ kỹ. Với các phượt thủ lần đầu đi phượt, các ám hiệu quyết định đến sự an toàn và thời gian bám đoàn. Nếu bạn không hiểu các ký hiệu rất dễ bị lạc đoàn hoặc mất phương hướng khi lái xe. Để hiểu chi tiết về các ám hiệu phượt, bạn không nên bỏ lỡ bài chia sẻ sau.

16 ám hiệu đi phượt bằng tay phải biết

Khi di chuyển trên đoạn đường dài, trên cao tốc theo một hàng, việc trao đổi thông tin rất khó khăn. Do đó, cách hiệu quả nhất để người dẫn đoàn chỉ dẫn thành viên là dùng tay ra hiệu. Theo kinh nghiệm các phượt thủ, bộ ám hiệu đi phượt gồm có 16 ký hiệu bằng tay mà bất kỳ ai cũng phải biết.

>Tư thế ngồi đúng khi đi xe máy

>Nhận biết mũ bảo hiểm phượt đạt chuẩn

Ám hiệu rẽ trái, rẽ phải

Trên hành trình phượt có nhiều khúc cua rẽ, người dẫn đoàn muốn chỉ điểm phương hướng rẽ trái, rẽ phải sẽ ra ám hiệu tương ứng. Để các phượt thủ biết rẽ trái, người dẫn đoàn sẽ mở rộng cánh tay và bàn tay. Lòng bàn tay hướng xuống dưới thông báo cần rẽ trái.

bo-am-hieu-di-phuot

Với báo hiệu rẽ phải, cánh tay người dẫn đoàn mở ngang tạo thành một góc 90 độ. Bàn tay nắm lại tạo thành hình cú đấm. Cụ thể như hoạt ảnh của hình ảnh mô tả sau:

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu tăng tốc, giảm tốc độ

Có thể ngôn ngữ cơ thể là cách ra ám hiệu đi phượt một cách chính xác và hữu hiệu nhất. Khi có sự quan sát kỹ lưỡng và kinh nghiệm, phượt thủ sẽ biết dấu hiệu cánh tay mở rộng, lòng tay hướng lên trên, vẫy về phía trước chính là ra lệnh tăng tốc. 

bo-am-hieu-di-phuot

Trong khi đó, cánh tay mở rộng, lòng bàn tay hướng xuống dưới, vẫy từ trên xuống, hướng vào thân xe chính là ám thị giảm tốc độ. Nếu như không nắm rõ ám hiệu này, bạn rất dễ va chạm với người đi trước, xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu theo tôi, chạy lên đầu

Khi di chuyển trên một chuyến phượt dài, vị trí dẫn đoàn có thể thay đổi người. Lúc này, ám hiệu đi phượt chỉ thị bằng cách cánh tay giơ lên, lòng bàn tay hướng về phía trước. Ám hiệu này cũng được sử dụng khi tách một nhóm lớn ra thành nhóm nhỏ. Các phượt thủ chạy phía sau người ra hiệu “theo tôi” sẽ tạo thành một đoàn khác.

bo-am-hieu-di-phuot

Khi cánh tay mở 45 độ, lòng bàn tay hướng xuống dưới với ngón trỏ chỉ ra, vẫy từ sau ra trước. Đây là ám hiệu đi phượt thông báo cho người phía sau chạy lên đầu. Ám hiệu này được lặp đi lặp lại đến khi người nhận thông tin hiểu và chạy lên trước.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu đường xấu, ổ gà

Các phượt thủ mới lần đầu đi phượt cần lưu ý và chú ý quan sát để tránh các chướng ngại vật trên đường. Nếu như ổ gà nằm bên trái, người dẫn đoàn mở rộng cánh tay, chỉ ngón trỏ qua bên trái để ra hiệu. Nếu ổ gà đường xấu ở bên phải, người dẫn đoàn sẽ giơ chân phải để ám hiệu đi phượt cho cả đoàn cùng biết.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu dừng lại

Để biết đoàn sẽ dừng lại stop trên hành trình phượt, người đi đầu sẽ giơ cánh tay mở ngang, chếch xuống dưới. Đồng thời, lòng bàn tay mở hướng về phía sau, các ngón tay chỉ xuống đường. Khi thấy, ám hiệu đi phượt này, bạn cần dừng xe lại.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu chạy 1 hàng hoặc 2 hàng

Tùy vào diện tích mặt đường di chuyển, người dẫn đầu sẽ điều khiển cả đoàn nên đi 1 hàng hay 2 hàng. Nếu chỉ di chuyển theo 1 hàng duy nhất, phượt thủ đi đầu sẽ giơ cao ngón tay, và chỉ 1 ngón trỏ lên trời.

bo-am-hieu-di-phuot

Nếu đoàn phượt di chuyển thành 2 hàng, người dẫn đoàn sẽ giơ cao ngón tay gồm ngón trỏ và ngón giữa lên trời. Đây là ám hiệu đi phượt dễ nhận biết nhất trong bộ ám hiệu của phượt thủ.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu dừng giải lao, ăn uống

Phượt trên cả hành trình hàng trăm cây số, phải có lúc cả đoàn dừng lại nghỉ ngơi, thư giãn. Lúc này, người đi đầu sẽ ra hiệu bàn tay tạo thành nắm đấm, cánh tay mở rộng. Tay vẫy từ từ, lắc lắc theo hướng từ trên xuống dưới.

bo-am-hieu-di-phuot

Còn khi dừng lại, tấp vào bên đường để ăn uống, lấy sức, ám hiệu đi phượt sẽ khác hoàn toàn. Đây là điểm đáng lưu ý để biết lúc nào dừng lại để ăn uống, lúc nào dừng chỉ để nghỉ ngơi. Khi dừng lại ăn uống, các ngón tay người dẫn đoàn nắm lại, ngón cái chỉ vào miệng.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu bật đèn tín hiệu

Để thông báo bật đèn tín hiệu, cánh tay mở rộng sang ngang, bàn tay nắm mở liên tục và ngón cái mở rộng.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu tấp lề và dừng lại

Để ám hiệu đi phượt cho biết tấp vào lề và dừng lại, người dẫn đoàn giơ cánh tay lên, dùng ngón trỏ kéo từ hướng phải sang trái. Đồng thời cẳng tay vẫy hướng về phía vai. Ám hiệu này còn được dùng trong trường hợp ra khỏi đường cao tốc, ngay lập tức hoặc ở lối ra tiếp theo.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu cảnh sát phía trước

Ám hiệu đi phượt thông báo cảnh sát phía trước bằng cách cách vỗ nhẹ vào đỉnh mũ bảo hiểm của bạn bằng lòng bàn tay trái của bạn. Thông báo này giúp cả đoàn cẩn trọng và chú ý đi đúng đường, chấp hành luật giao thông.

bo-am-hieu-di-phuot

Ám hiệu đổ xăng

Khi có nhu cầu đổ xăng, người dẫn đoàn hơi mở cánh tay rộng ra, ngón trỏ chỉ vào bình xăng ra hiệu.

bo-am-hieu-di-phuot

Ngoài nắm rõ 16 ám hiệu đi phượt, các phượt thủ cũng cần trang bị kỹ các đồ vật cần thiết. Bản đồ đi phượt là điều không thể thiếu cho từng thành viên trong đoàn. Nếu không may bị lạc đường, các phượt thủ có thể dựa vào đây để xác định phương hướng. 

Các thành viên cũng cần nắm rõ thông tin cá nhân cơ bản của mỗi người: số điện thoại, zalo, vị trí xe trong đoàn. Quan trọng nhất, cả đoàn xe phượt nên có 1 lá cờ cỡ nhỏ hoặc băng rôn cột vào sau xe nhằm ra hiệu dễ nhận ra nhau.

Trên đây là bộ ám hiệu đi phượt dành cho các biker lần đầu đi phượt và cả người chưa biết. Nắm rõ các ký hiệu trên sẽ giúp bạn tự tin và an toàn hơn trên hành trình di chuyển. Ngoài ra, bạn hãy liên hệ 123GoGo sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn để tự bảo vệ chính mình nhé! 

Đánh giá bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *